0939.633.238

Lái xe dưới trời nắng nóng và những điều cần lưu ý

Nhiệt độ ngày một tăng cao, thường xuyên chạm ngưỡng 39-40 độ, có rất nhiều nguy hiểm tiềm ẩn khi bạn phải ngồi sau vô-lăng dưới điều kiện thời tiết trên..

Lái xe dưới nhiệt độ cao và những nguy cơ tiềm ẩn
Lái xe dưới nhiệt độ cao và những nguy cơ tiềm ẩn

Lái xe trong điều kiện nắng gắt khiến nhiều tài xế trở nên mệt mỏi, căng thẳng, dễ mất tập trung Lưu ý những điều sau để giữ an toàn cho bản thân:

 

– Đeo kính mát:

Đeo kính mát trong khi lái xe dưới trời nắng gắt
Đeo kính mát trong khi lái xe dưới trời nắng gắt

Trong những ngày nắng gắt, kính mát là giải pháp hữu hiệu để có chống chói, chống lóa. Nên chọn cho mình loại kính mát phân cực để có tác dụng tối đa nhất. Trước mỗi chuyến đi, đừng quên mang theo kính mát

– Tình trạng sốc nhiệt

Tránh tình trạng sốc nhiệt
Tránh tình trạng sốc nhiệt

Thực tế, nhiều người thường có thói quen mở điều hòa ôtô ở nhiệt độ thấp mà không biết rằng tình trạng sốc nhiệt ở ôtô nguy hiểm hơn nhiều so với sốc nhiệt khi từ phòng điều hòa ra ngoài trời vì không gian bên trong xe vốn dĩ có thêm khá nhiều CO2 và mọi người thường có thói quen để điều hòa chiếu thẳng vào người khi ngồi trên ôtô.

Sự chênh lệch nhiệt độ quá lớn còn dẫn đến bị sốc nhiệt với biểu hiện đau đầu, chóng mặt hoặc choáng váng, tim đập nhanh, thậm chí ngất xỉu hoặc đột quỵ. Nguy cơ này càng cao với những ai có tiền sử cao huyết áp, bệnh tim mạch.

Để tránh nguy cơ sốc nhiệt, trước khi khởi động xe, phải tắt chế độ điều hòa A/C, tắt quạt. Còn khi khởi động xe, bật quạt thông gió, mở cửa kính để thổi bớt khí nóng ra ngoài khoang hành khách, đóng cửa kính rồi mới bật điều hòa. Sau đó, người dùng có thể tăng dần mức độ lạnh và tốc độ quạt gió để cơ thể thích nghi dần.

Trong trường hợp muốn dừng xe hay tắt máy thì phải tắt điều hòa A/C trước, tắt quạt rồi hãy mở cửa và bước ra ngoài. Nhiều lái xe kinh nghiệm còn tăng nhiệt độ lên khi sắp tới điểm đến để cơ thể thích nghi dần trước khi bước ra bên ngoài có nền nhiệt độ cao để tránh sốc nhiệt.

– Kiểm tra hệ thống làm mát

Bổ sung nước làm mát động cơ
Bổ sung nước làm mát động cơ

Nhiệt độ cao khiến hệ thống làm mát gặp vấn đề. Hãy kiểm tra hệ thống làm mát, bổ sung nước làm mát động cơ và giữ nhiệt độ trong xe ổn định, tránh xe quá nóng.

– Lưu ý lốp xe

 

Kiểm tra, vệ sinh, bảo dưỡng lốp xe
Kiểm tra, vệ sinh, bảo dưỡng lốp xe

Nếu lốp xe của bạn bị hư hỏng hoặc bơm quá căng, nhiệt độ cao vào mùa hè sẽ làm tăng nguy cơ nổ bánh.

Hãy kiểm tra lốp xe thường xuyên, đặc biệt là trước các chuyến đi xa trong ngày nắng gắt và thay ngay khi thấy có dấu hiệu không an toàn, đừng tiếc tiền hay cho rằng “lốp vẫn còn sử dụng được”.

Ngoài ra, cũng cần bảo dưỡng lốp thường xuyên để ngăn chặn tình trạng lão hóa và mài mòn lốp tránh các sự cố đáng tiếc về lốp trong quá trình vận hành. Bạn có thể tham khảo sản phẩm vệ sinh và bảo dưỡng lốp tại đây

 

– Mệt mỏi

Nghỉ ngơi tránh tình trạng mệt mỏi khi lái xe
Nghỉ ngơi tránh tình trạng mệt mỏi khi lái xe

Nếu cảm thấy mệt mỏi, hãy dừng lại và nghỉ ngơi khoảng 15 phút hoặc uống một ít cà phê. Để tránh hiện tượng mệt mỏi, cứ sau ba giờ lái xe, bạn nên nghỉ 20 phút.

Hãy nghỉ nhiều lần, mỗi lần ít nhất 20 phút thay vì nghỉ quá lâu. Không uống chất có cồn hoặc ăn quá no trước hành trình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *